Những điều bạn cần biết về vitamin E
Bổ sung vitamin E đầy đủ là điều cần thiết cho sức khỏe. Làm thế nào để bổ sung đúng và hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau.
Vitamin E là gì?
Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với thị lực, sinh sản và sức khỏe của máu, não và làn da. Do vitamin E cũng có đặc tính chống oxy hóa nên có thể bảo vệ các tế bào của bạn chống lại tác động của các gốc tự do, đây là các phân tử được tạo ra khi cơ thể phân giải thức ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá và chất phóng xạ. Các gốc tự do có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư và các bệnh khác
Các loại vitamin E
Vitamin E là hợp chất có khả năng hòa tan trong chất béo, được chia thành hai nhóm chính là Tocopherol và Tocotrienol. Mỗi nhóm này lại được phân thành 4 loại khác nhau. Cụ thể đặc điểm của các loại vitamin E như sau:
Tocopherol
Alpha-tocopherol
Alpha-tocopherol là dạng phổ biến nhất của vitamin E, có hoạt tính sinh học cao nhất trong cơ thể. Đây là dạng được hấp thụ và lưu trữ hiệu quả nhất trong các mô, có vai trò:
- Chống oxy hóa: alpha-tocopherol có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa và các bệnh liên quan đến gốc tự do.
- Bảo vệ da: alpha-tocopherol giúp duy trì độ ẩm, giảm viêm và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Hợp chất này thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để tăng cường độ đàn hồi cho da.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: alpha-tocopherol là yếu tố giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại bệnh nhiễm trùng.
Beta-tocopherol
Trong các loại vitamin E thì beta-tocopherol ít phổ biến hơn, có hoạt tính sinh học thấp hơn alpha-tocopherol. Tuy nhiên, hợp chất này vẫn có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Beta-tocopherol thường được tìm thấy trong các loại hạt, dầu đậu nành, dầu ngô,…
Gamma-tocopherol
Gamma-tocopherol có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Hợp chất này có khả năng giảm viêm và ngăn ngừa bệnh viêm mạn tính. Ngoài ra, Gamma-tocopherol còn ngăn ngừa sự oxy hóa của cholesterol LDL, nhờ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Gamma-tocopherol thường được tìm thấy trong dầu ngô, dầu đậu nành và các loại hạt như hạt óc chó, hạt hướng dương,…
Delta-tocopherol
Trong các loại vitamin E thuộc nhóm tocopherol thì Delta-tocopherol là dạng ít được biết đến nhất nhưng lại có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Hợp chất này giúp tế bào được bảo vệ trước sự phá hủy của gốc tự do đồng thời giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư.
Delta-tocopherol được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải,…
Tocotrienol
Alpha-tocotrienol
Alpha-tocotrienol có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn tocopherol. Ngoài tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, hợp chất này còn bảo vệ tế bào não trước các nguy cơ gây tổn thương, ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh.
Beta-tocotrienol
Beta-tocotrienol có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Gamma-tocotrienol
Gamma-tocotrienol có đặc tính chống viêm mạnh, giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Không những thế, đây còn là hợp chất có khả năng ức chế enzyme HMG-CoA reductase để giảm cholesterol trong cơ thể.
Delta-tocotrienol
Delta-tocotrienol đang được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Sự có mặt của hợp chất này có vai trò bảo vệ gan khỏi các tổn thương do độc tố và các tác nhân gây hại khác.
Vai trò của vitamin E đối với cơ thể
Vitamin E giúp làn da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn. Tình trạng da khô sạm, nhăn nheo, thiếu sức sống, tóc khô và dễ gãy rụng thường là do thiếu vitamin E gây nên. Do đó, trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da và tóc, nhà sản xuất thường đưa vitamin E vào trong thành phần.
Thường ngày, da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ bị các tia cực tím hủy hoại, làm da trở nên đen sạm, mất tính đàn hồi, da trùng xuống khiến khuôn mặt trở nên già đi. Ngoài 30 tuổi, mức độ lão hóa da càng cao, các gốc tự do dư thừa sẽ khiến da nhanh chóng bị tổn thương. Bổ sung vitamin E là phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình trạng trên, giảm tiến trình lão hóa, mang đến vẻ đẹp trẻ trung, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
Phụ nữ có thai uống vitamin E sẽ giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Vitamin E giúp tử cung của em bé gái phát triển và hạn chế tình trạng teo tinh hoàn ở em bé trai. Ngoài ra, vitamin E còn góp phần làm giảm tỷ lệ sinh non hoặc sảy thai, đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nhiều chị em phụ nữ khi mang thai sẽ bị rạn da, da xấu đi trông thấy. Bổ sung vitamin E khi mang thai sẽ giúp làn da của mẹ bầu đẹp hơn, ngăn ngừa, hạn chế rạn da, giúp mẹ bầu tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vitamin E rất có lợi cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh. Phụ nữ trong giai đoạn này sẽ gặp các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt… Vitamin E sẽ giúp làm giảm các triệu chứng, giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn, ổn định tâm lý.
Với trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên, sử dụng vitamin E sẽ giúp làm giảm triệu chứng đau bụng kinh trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.
Bổ sung vitamin E như thế nào?
Ngoài bổ sung vitamin E bằng dạng thuốc tổng hợp, bạn có thể bổ sung vitamin E qua thực phẩm ăn uống hàng ngày. Đây là cách bổ sung vitamin E an toàn và hiệu quả nhất.
Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật như: mầm lúa mì, dầu hướng dương, đậu nành, mầm thóc, giá đỗ, các loại rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả… Cụ thể:
- Rau cải xanh: Rau cải xanh chứa nhiều vitamin E, vitamin A, vitamin C, folate rất tốt cho cơ thể
- Bơ: Trung bình một quả bơ chứa khoảng 4mg vitamin E
- Hạnh nhân: Trong 100g hạnh nhân có khoảng hơn 26mg vitamin E. Do đó, bạn có thể dùng hạnh nhân tươi, sữa hạnh nhân… mỗi ngày để bổ sung vitamin E cho cơ thể
- Củ cải: Củ cải chứa khoảng 17% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể trong một ngày
- Hạt dẻ: Hạt dẻ là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào cho cơ thể
- Rau bina: Ngoài vitamin E, rau bina còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, giúp ích cho quá trình làm đẹp của chị em phụ nữ…
Mỗi người trưởng thành cần nạp khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu này, hãy chú trọng bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhờ vậy, bạn có thể cung cấp đầy đủ vitamin E cho cơ thể mà không cần sử dụng thêm dạng uống tổng hợp.
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.