Vitamin K có trong thực phẩm nào? Mẹo bổ sung thực phẩm giàu vitamin K hợp lý
Vitamin K đóng vai trò quan trọng giúp xương khớp chắc khỏe và điều hòa huyết áp ổn định. Vậy vitamin K có trong thực phẩm nào? Dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những thực phẩm giàu vitamin K nên bổ sung và cách tận dụng lợi ích của chúng một cách tốt nhất.
Vitamin K có tác dụng gì?
Vitamin K có trong thực phẩm nào? Vitamin K có tác dụng gì? Vitamin K chia thành hai loại là vitamin K1 và vitamin K2, cả hai loại vitamin này đều mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể bạn và có thể được hấp thụ qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là một số công dụng của vitamin K mà bạn nên biết:
- Điều hòa đông máu: Vitamin K giúp tăng cường quá trình đông máu, ngăn chặn sự chảy máu quá mức khi bị chấn thương.
- Giúp xương chắc khỏe: Sự kết hợp với canxi, vitamin D, vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của xương. Điều này giúp giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
- Ngăn chặn sự tích tụ canxi trong mạch máu: Vitamin K giúp loại bỏ cặn canxi khỏi mạch máu và hỗ trợ ngăn chặn các vấn đề liên quan đến huyết áp cao, bệnh thận và các vấn đề sức khỏe về tim mạch.
- Cải thiện trí nhớ: Do đó, đối với người lớn tuổi, việc thêm vào chế độ ăn uống những thực phẩm giàu Vitamin K như rau xanh, cà chua, bơ, và các loại thực phẩm khác có thể có lợi cho sức khỏe não bộ.
- Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều các thực phẩm giàu vitamin K, đặc biệt là vitamin K2, có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Vitamin K có trong thực phẩm nào? Vitamin K có tác dụng gì?
Vitamin K có trong thực phẩm nào?
Vitamin K có trong thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm giàu vitamin K mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn.
Cải xoăn
Cải xoăn được coi là một loại siêu thực phẩm chứa đến 176 mcg vitamin K. Bên cạnh đó, loại rau này còn cung cấp một lượng lớn vitamin A và vitamin C, canxi, kali, và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Hơn thế nữa, với 100g cải xoăn nấu chín cung cấp đến 418.5 mcg vitamin K, chiếm 349% lượng dinh dưỡng nhu cầu hàng ngày (DV).
Cải bó xôi
Rau cải xoăn giàu canxi, kali, và acid folic, cùng với nhiều loại vitamin trong đó có vitamin K và khoáng chất khác. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào quá trình đông máu giúp ngăn chảy máu khi bị thương.
Xem thêm: 9+ lợi ích tuyệt vời của cải bó xôi đối với sức khỏe bạn nên biết
Vitamin K có trong thực phẩm nào? Cải bó xôi cung cấp vitamin K dồi dào
Măng tây
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, măng tây không chỉ cung cấp lượng vitamin K dồi dào mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh.
Dưa leo
Vitamin mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Bạn có thể tích hợp dưa chuột vào chế độ ăn hàng ngày của mình, chế biến thành các món ưa thích để cung cấp lượng Vitamin K cần thiết cho cơ thể.
Bông cải xanh
Để đảm bảo cung cấp liều lượng vitamin K đủ, hãy bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn hàng ngày. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc bổ sung bông cải xanh hoặc các loại rau xanh khác có thể giảm nguy cơ loãng xương.
Cà rốt
Cà rốt với hàm lượng chất xơ cao và bao gồm các loại vitamin cần thiết, trong đó có vitamin K. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho người có nhu cầu giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Vitamin K có trong thực phẩm nào? Cà rốt chứa lượng vitamin K cao
Quả bơ
Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như: kẽm, sắt, mangan,…Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g quả bơ sẽ chứa 21mcg vitamin K.
Cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin K hợp lý
Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cần cung cấp đầy đủ vitamin K1 và vitamin K2 cho cơ thể và nên tiêu thụ từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm cả thực phẩm từ động vật và thực vật.
Nếu bạn duy trì một chế độ ăn cân bằng với nhiều loại trái cây và rau xanh, thì bạn có thể dễ dàng cung cấp đủ lượng vitamin K1 cho cơ thể, đặc biệt là các loại rau có màu xanh lá đậm, chẳng hạn như rau cải xanh hoặc cải bó xôi.
Đối với vitamin K2, thường có trong thịt, sữa, gan và sản phẩm từ động vật. Mặc dù có một số lợi khuẩn trong ruột có thể sản xuất một số lượng nhất định của vitamin K2, nhưng để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ, bạn nên bổ sung từ thực phẩm.
Ngoài ra, nếu bạn theo chế độ ăn chay, bạn cũng có thể thay thế nguồn vitamin K từ sữa bằng sữa đậu nành.
Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ theo liều lượng phù hợp đối với cơ thể. Dưới đây là mức bổ sung vitamin K hàng ngày được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến khi dành cho người trên 18 tuổi:
- Phụ nữ: 90 mcg.
- Nam: 120 mcg.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú: từ 75 đến 90 mcg.
Trên đây đã chia sẻ thông tin về vitamin K có trong thực phẩm nào, hy vọng bài viết này giúp bạn kết hợp những thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách cân đối và lành mạnh.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: