Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Lợi ích và tác dụng phụ ăn mít khi mang thai
Mít là một loại quả có mùi vị thơm ngon đặc trưng, cùng với đó trong mít cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất nhiều người ưa thích. Nhưng liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Vì có nhiều người cho rằng giai đoạn này mẹ bầu nên hạn chế ăn? Hãy cùng Pharmacity tìm kiếm lời giải đáp ngay sau đây.
Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không?
Mít là một loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam, theo nhiều nghiên cứu thì bên cạnh hương vị thơm ngon thì loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như folate, vitamin A, C, B… Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, bác sĩ cho biết, mít là loại trái cây tốt nhưng lại có hàm lượng đường cao, tính nóng. Nên nếu mẹ bầu ăn nhiều dễ gây nóng trong khó chịu, đặc biệt dễ gây ra tình trạng tiểu đường thai kỳ, tăng cân mất kiểm soát.
Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi giai đoạn này, chỉ nên ăn mít một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cao, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 80 – 100g mít/ngày là hợp lý nhất, việc nạp quá nhiều mít khi có thai dễ gây tác dụng phụ không tốt cho mẹ và bé.
Mít là loại trái cây thơm ngon, nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cần ăn lượng vừa phải
Một số lợi ích của mít đối với mẹ bầu
Sau khi biết được bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? thì nếu chị em ăn mít đúng cách với liều lượng hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp chất dinh dưỡng: Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, magiê, và vitamin C… Kali giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể, magiê hỗ trợ sức khỏe xương và cơ bắp, còn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hấp thụ sắt.
- Cải thiện tiêu hóa: trong 100g mít có chứa khoảng 2,5g chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đủ kali từ thực phẩm như mít có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ sức khỏe tâm lý: Việc thưởng thức một ít mít có thể làm giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn, giúp cải thiện tâm trạng của phụ nữ mang thai.
- Tăng cường miễn dịch: Trong mít chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đây là chất oxy hóa có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh và phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn ở mẹ bầu hiệu quả.
- Điều hòa nội tiết tố: Nếu ăn mít với liều lượng vừa phải khi mang thai cũng giúp cơ thể mẹ bầu điều hòa nội tiết tố tốt hơn, nhờ việc chứa nhiều vitamin B, sắt, kẽm sẽ giúp kiểm soát và cân bằng những thay đổi hormone khi mang thai.
- Ổn định huyết áp: Nhờ chứa hàm lượng kali cao, nên khi mẹ bầu ăn mít cũng sẽ giúp kiểm soát huyết áp ổn định hơn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
- Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Chất dinh dưỡng trong mít, như kali, magiê và axit folic, đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, bao gồm cả sự phát triển của hệ thống thần kinh, xương và cơ bắp.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Trong mít chứa nhiều sắt và folate, nên khi mẹ bầu ăn mít cũng giúp hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu mắt khi mang thai tốt hơn.
Trong mít chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu nếu ăn lượng hợp lý
Một số tác dụng phụ khi ăn mít đối với bà bầu không đúng cách
Khi ăn mít không đúng cách, đặc biệt là trong thai kỳ, có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Tăng cân quá mức: Mặc dù mít là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, nhưng nó cũng chứa một lượng đáng kể đường và calo. Ăn quá nhiều mít có thể dẫn đến tăng cân quá mức, gây ra vấn đề về cân nặng trong thai kỳ.
- Vấn đề tiêu hóa: Mít chứa một loại enzyme gọi là bromelain, có thể gây ra vấn đề tiêu hóa khi tiêu thụ quá nhiều, nhất là khi hệ tiêu hóa của chị em trong thai kỳ khá nhạy cảm.
- Phản ứng dị ứng: Một số phụ nữ có thể phản ứng dị ứng với mít, gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa hoặc khó thở. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau khi ăn mít, hãy ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Tăng đường huyết: Mít có chứa đường tự nhiên, do đó, việc tiêu thụ quá nhiều mít có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tiền đái tháo đường hoặc đang kiểm soát đường huyết.
- Ảnh hưởng đến hệ thống tiền mãn kinh: Bromelain trong mít có thể gây ra co cứng cổ tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc kích thích sự co bóp tử cung trong thai kỳ nếu ăn quá nhiều.
Mẹ bầu ăn nhiều mít dễ gây tăng đường huyết và một số vấn đề về sức khỏe
Một số lưu ý ăn mít khi mang thai
Để đảm bảo an toàn ăn mít khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Ăn mít một cách có điều độ: Mặc dù mít có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn nên tiêu thụ mít một cách có điều độ. Ăn quá nhiều mít có thể dẫn đến tăng cân hoặc vấn đề tiêu hóa.
- Chọn mít chín và nguyên vẹn: Chọn mít chín vàng, có mùi thơm và nguyên vẹn. Tránh mít đã chín quá hoặc có dấu hiệu hỏng.
- Kiểm tra phản ứng dị ứng: Một số phụ nữ có thể phản ứng dị ứng với mít, như phát ban, ngứa, hoặc khó thở. Nên nếu trước đây bạn có dị ứng với loại quả này thì khi mang thai cũng không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.
- Tránh mít không rõ nguồn gốc: Tránh ăn mít không rõ nguồn gốc, đặc biệt là khi mua từ các nguồn không đảm bảo vệ sinh hoặc chất lượng.
- Kết hợp với chế độ ăn uống cân đối: Mít nên được kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối, bao gồm cả các loại thực phẩm khác như rau củ, đạm, và chất béo lành mạnh.
- Thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc ăn mít trong thai kỳ, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể cung cấp lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.
- Đối tượng không nên ăn: Người bị rối loạn máu, tiểu đường, bị dị ứng với mít hay bà bầu bị cơ địa nóng, dễ nổi mụn nhọt, suy thận mãn tính, có triệu chứng gan nhiễm mỡ, suy nhược, sức khỏe yếu… thì không nên ăn khi đang có thai.
- Loại bỏ hết phần mủ trước khi ăn: Mít là loại quả có mủ, nên mẹ bầu khi ăn cần lau sạch mủ.
- Không nên ăn khi đói bụng: Khi đói bụng hay trước khi đi ngủ không nên ăn mít dễ gây mất ngủ, làm tăng lượng đường đột ngột vào cơ thể dễ gây ra tình trạng khó tiêu, chóng mặt, hoa mắt, đầy bụng.
Kết luận
Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Qua đó có thể thấy đây là một loại quả thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên quá lạm dụng, ăn lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thia nhi trong giai đoạn này nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.