Tại sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
Khi thai nhi phát triển, tử cung của người mẹ sẽ lớn theo cùng để tương thích với sự phát triển của bầu thai, dẫn đến chèn ép và tăng áp lực lên dạ dày. Ngoài ra do lượng hoocmon tăng sinh trong thời kỳ mang thai cũng là một trong những nguyên nhân làm cho phụ nữ mang thai dễ mắc trào ngược dạ dày thực quản.
Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai
Trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai
Ợ nóng và ợ chua triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản là cảm giác nóng rát lan tỏa từ vùng ngực lên tới cổ họng. Ngoài ra thì vẫn còn rất nhiều triệu chứng khác mà người mắc hội chứng GERD có thể gặp như:
Chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn no hoặc sau những bữa ăn có nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ, món ăn có vị chua, thức ăn có chứa nhiều gia vị như hành tây, tiêu, tỏi ..thức uống có chất kích thích như cà phê và đồ uống chứa cồn, hoặc chỉ đơn thuần là ăn không đúng giờ thì những cảm giác này cũng sẽ đến với người bệnh.
Trường hợp với việc trào lượng acid lên thực quản tiếp diễn lâu ngày, gây ra các triệu chứng bất tiện khác cho người bệnh như đau tức ngực, nuốt vướng do acid trào lên gây viêm loét thực quản, dẫn đến viêm họng, khàn tiếng, gây ho kéo dài, cơn ho nặng về đêm ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của người bệnh. Ngoài ra nó còn làm giảm sự ngon miệng cho người bệnh do cảm giác đắng miệng hoặc chua miệng.
Các biện pháp phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ và lối sống lành mạnh là chìa khóa vàng giúp phòng ngừa GERD hiệu quả.
Chúng ta nên tập thói quen ăn uống đúng giờ để dạ dày bài tiết acid khớp với lượng thức ăn đưa vào cơ thể, hạn chế tình trạng dư thừa acid.
Ăn nhiều rau xanh cũng như là chất xơ. Trong các bài nguyên cứu của các chuyên gia về sức khoẻ chỉ ra rằng thực phẩm này giúp làm giảm acid dạ dày, nổi bật có các loại rau như đậu xanh, măng tây, bông cải xanh, bột yến mạch, khoai tây, gạo lứt.
Về đạm động vật thì nên ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt cá, thịt hải sản vì những loại thịt này ít chứa những chất béo bão hoà hơn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn. Tuy nhiên thì thịt đỏ lại cung cấp cho cơ thể chúng ta lượng sắt và vitamin B12 cao hơn thịt trắng. Nên chúng ta cần cân đối giữa hai nhóm.
Ăn đa dạng các loại trái cây ít chứa acid như bơ, chuối, táo, ổi hạn chế các loại trái cây như cam, chanh, tắc.
Dinh dưỡng hợp lý giúp hạn chế tình trạng trào ngược khi mang thai
Về lối sống nên duy trì tập thể dục đều đặn ít nhất 5 ngày trên tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút với các bài tập vừa sức để duy trì cân nặng hợp lý như đi bộ, bơi lội, đánh cầu lông hoặc yoga..
Nên chia nhỏ bữa ăn và khi ăn cần nhai nhuyễn trước khi nuốt để giảm sức co bóp của dạ dày.
Trước 3 đến 4 giờ trước khi đi ngủ không ăn thêm thức ăn.
Tránh việc sử dụng rượu, bia, cà phê và thuốc lá kể cả là hút thuốc thụ động.
Phụ nữ mắc bệnh trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?
Ngoài những lưu ý ở phía trên, gia đình nên tạo môi trường thoải mái vui vẻ tránh stress cho mẹ bầu đặc biệt là người chồng, mẹ bầu nên dùng thêm nước ấm có gừng thái mỏng hoặc mài nhỏ uống vào sáng sớm hoặc cho thêm gừng vào làm gia vị trong các món ăn, bản chất gừng có tính ấm trong các bài thuốc dân gian gừng giúp giảm tình trạng nghén thai kỳ rất hiệu quả và an toàn, ngoài ra nó còn thúc đẩy quá trình rỗng dạ dày, giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi.
Khi ngủ mẹ bầu nên kê cao gối nằm cao hơn thường ngày cũng làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả.
Cần khám và hỏi ý kiến của bác sĩ về tình trạng bệnh của mình, để bác sĩ lựa chọn những phác đồ điều trị bệnh phù hợp.
Các thuốc chống trào ngược dạ dày
Đa phần các thuốc điều trị dạ dày là thuốc kê đơn như nhóm thuốc PPI đơn dòng hoặc PPI kết hợp, cần có sự thăm khám và kê toa của Bác sĩ. Bên cạnh đó thì vẫn có các thuốc không kê đơn đã có các nghiên cứu lâm sàng kết luận về độ an toàn và hiệu quả cho người sử dụng như Gaviscol dual, Ebysta, Phosphalugel…Tuy nhiên người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng thuốc để tránh các tương tác thuốc cũng như giảm tác dụng phụ của thuốc về thấp nhất đối với người bệnh.