Bệnh viêm xoang nên ăn gì và nên kiêng gì?
Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang, là những khoang chứa khí nằm xung quanh mũi và mắt. Viêm xoang có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra, và có thể gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức mặt và trán, sưng tấy, và khó thở. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị viêm xoang và cải thiện các triệu chứng.
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang
Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang. Thường gặp nhất là các nguyên nhân do nhiễm virus, vi khuẩn làm tổn thương tế bào lông chuyển ở lớp niêm mạc xoang gây viêm mũi xoang cấp tính. Ngoài ra một số yếu tố gây dị ứng như thời tiết lạnh, phấn hoa, môi trường khói bụi cũng là các nguyên nhân khiến cho các cơ địa mẫn cảm dễ bị viêm xoang tái phát nếu không loại được các yếu tố trên ra khỏi môi trường sống. Còn một tỷ lệ hiếm gặp là bất thường giải phẫu mũi xoang như lệch vách ngăn mũi, polyp mũi, phì đại cuốn mũi dẫn đến lưu thông mũi xoang kém mà gây viêm xoang.
Người bệnh viêm xoang nên ăn gì?
Người bị viêm xoang nên có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm có lợi sau để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm:
Thực phẩm giàu kẽm
Các thực phẩm giàu kẽm như hải sản, tôm, cua, ốc, thịt heo, ngũ cốc… có thể giúp giảm tình trạng viêm sưng ở niêm mạc mũi. Do đó, người bệnh viêm xoang nên bổ sung loại thực phẩm này để hỗ trợ điều trị bệnh.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C thường được biết đến với tác dụng tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch, nhưng nó cũng rất có ích trong việc giảm viêm nhiễm mũi xoang, làm loãng dịch nhầy và cải thiện triệu chứng bệnh.
Người bệnh dễ dàng bổ sung vitamin C từ các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang… hoặc các loại trái cây có múi như cam, quýt…
Thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Liên quan đến viêm xoang, chất này giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu do viêm nhiễm gây ra.
Các thực phẩm giàu Omega-3 mà người bệnh có thể bổ sung: Cá hồi, cá nục, cá mòi, cá trích, hạt lanh, hạt hướng dương…
Thực phẩm có khả năng kháng sinh
Các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên như gừng, hành hẹ, tỏi, mật ong… cũng là nhóm được nhiều người bệnh quan tâm khi hỏi về viêm xoang nên ăn gì. Những gia vị này thường được sử dụng như những bài thuốc dân gian giúp làm dịu tổn thương mũi họng, tăng khả năng chống lại nhiễm trùng.
Tuy nhiên, người bệnh không nên chỉ dựa vào những thực phẩm này để điều trị viêm xoang, vì chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng, không thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cũng nên tiêu thụ ở mức vừa phải, có chừng mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trị bệnh.
Uống đủ nước
Uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc rất có lợi cho bệnh nhân viêm xoang. Khi cơ thể có đủ nước, dịch nhầy sẽ loãng ra, dịch mủ giảm tiết khiến mũi thông thoáng hơn, tình trạng nghẹt mũi cũng nhờ đó mà thuyên giảm
Người bệnh viêm xoang nên kiêng gì?
Bên cạnh các thực phẩm nên tiêu thụ, cũng có rất nhiều lời khuyên về các thực phẩm mà người bệnh viêm xoang cần tránh:
Thực phẩm nhiều đường
Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện, như bánh nướng, kẹo, soda… có thể làm gia tăng tình trạng viêm và khiến các triệu chứng khó chịu thêm trầm trọng. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm này, thay vào đó nên sử dụng các thực phẩm có độ ngọt tự nhiên (từ trái cây, củ) để bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể.
Chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, như mỡ và da động vật, các món tráng miệng, thức ăn nhanh, một số sản phẩm từ sữa… có thể kích hoạt tình trạng viêm và kéo dài thời gian chữa trị.
Thực phẩm gây dị ứng
Tình trạng viêm xoang sẽ trở nên cực kỳ tệ nếu người bệnh ăn phải các thức ăn khiến mình dị ứng. Do đó, bệnh nhân cần nắm rõ bản thân dị ứng với những thực phẩm nào, cũng như cần tránh những thứ có thể gây dị ứng từ môi trường như phấn hoa, mạt bụi…
Một điều nữa cần nhớ là người bị viêm xoang có thể trở nên nhạy cảm hoặc dị ứng với những thực phẩm mà trước đó họ vẫn có thể ăn được. Do vậy, tốt nhất là bệnh nhân nên cẩn trọng khi dùng các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, đậu phộng, sữa, thực phẩm lên men, thức ăn lạ như nhộng ong, nhộng tằm…
Đồ ăn cay nóng
Nhìn chung, những người đang mắc vấn đề về mũi – xoang, bệnh về họng nên tránh ăn các thức ăn cay nóng vì chúng dễ gây ra các kích thích niêm mạc, tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày và tăng tiết dịch nhày mủ, khiến bệnh khó điều trị hơn.
Rượu bia, chất kích thích
Đồ uống có cồn, cà phê, nước có ga… tuy được nhiều người ưa thích nhưng chúng lại không hề tốt cho người mắc viêm xoang. Những thức uống này không chỉ gây kích ứng cổ họng mà còn khiến cơ thể mất nước, làm tăng nguy cơ ứ đọng dịch trong xoang. Hơn nữa, nếu sử dụng nhiều, người bệnh sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và bất ổn tâm lý.
Kết luận
Viêm xoang là một bệnh lý gây nhiều phiền toái cho người bệnh, nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống đúng cách có thể giúp giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Việc bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, vitamin C, omega-3 và các thực phẩm có khả năng kháng sinh tự nhiên sẽ giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm tốt hơn. Đồng thời, hạn chế các thực phẩm nhiều đường, chất béo bão hòa, thực phẩm gây dị ứng và các đồ ăn cay nóng, rượu bia sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh của mình. Hãy luôn chú ý đến chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.