Tổng quan chung
Triệu chứng
Nguyên nhân
Đối tượng nguy cơ
Chuẩn đoán
Phòng ngừa bệnh
Cách điều trị
Nhiễm Escherichia coli: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Tổng quan chung
Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các loại E. coli đều vô hại hoặc chỉ gây ra tiêu chảy ngắn hạn. Tuy nhiên, một số chủng như E. coli O157 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và nôn mửa. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn này từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, đặc biệt là rau sống và thịt bò xay chưa nấu chín.
Triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm Escherichia coli thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Nhưng bạn có thể bị bệnh ngày một ngày sau khi tiếp xúc với hơn một tuần sau đó. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:
- Tiêu chảy, có thể từ nhẹ và chảy nước đến nặng và có máu
- Đau bụng, co thắt hoặc đau bụng
- Buồn nôn và nôn ở một số người
Nguyên nhân
Các nguyên nhân Nhiễm Escherichia coli tiềm ẩn bao gồm thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm và tiếp xúc giữa người với người.
- Thực phẩm bị ô nhiễm: Cách phổ biến nhất để bị nhiễm E. coli là ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chẳng hạn như:
- Thịt bò xay. Khi gia súc được giết mổ và chế biến, vi khuẩn E. coli trong ruột của chúng có thể bám vào thịt. Thịt bò xay kết hợp thịt từ nhiều loài động vật khác nhau, làm tăng nguy cơ ô nhiễm.
- Sữa chưa tiệt trùng. Vi khuẩn E. coli trên bầu vú bò hoặc trên thiết bị vắt sữa có thể xâm nhập vào sữa nguyên liệu.
- Sản phẩm tươi sống. Dòng chảy từ các trang trại chăn nuôi gia súc có thể làm ô nhiễm các cánh đồng nơi trồng sản phẩm tươi. Một số loại rau, chẳng hạn như rau bina và rau diếp, đặc biệt dễ bị nhiễm loại này.
- Nước bị ô nhiễm:
- Phân người và động vật có thể gây ô nhiễm đất và nước mặt, bao gồm cả suối, sông, hồ và nước dùng để tưới cho cây trồng.
- Mặc dù hệ thống nước công cộng sử dụng clo, tia cực tím hoặc ozon để tiêu diệt vi khuẩn E. coli, nhưng một số đợt bùng phát vi khuẩn E. coli có liên quan đến nguồn cung cấp nước của thành phố bị ô nhiễm.
- Giếng nước tư nhân là nguyên nhân đáng lo ngại hơn vì nhiều người không có cách khử trùng nước.
- Nguồn nước ở nông thôn có nguy cơ bị ô nhiễm cao nhất.
- Một số người cũng bị nhiễm vi khuẩn E. coli sau khi bơi ở hồ hoặc hồ bị nhiễm phân.
- Người sang người: Vi khuẩn E. coli có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác, đặc biệt:
- Khi người lớn và trẻ em bị nhiễm bệnh không rửa tay đúng cách.
- Các thành viên trong gia đình của trẻ nhỏ bị nhiễm E. coli đặc biệt có khả năng tự mình mắc bệnh này.
- Các đợt bùng phát cũng xảy ra ở trẻ em đến thăm vườn thú cưng và trong chuồng thú tại các hội chợ quận.
Đối tượng nguy cơ
E. coli có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai tiếp xúc với vi khuẩn này. Sau đây là một số đối tượng nguy cơ cao, bao gồm:
- Tuổi: Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh do E. coli cao hơn và các biến chứng nghiêm trọng hơn do nhiễm trùng.
- Hệ thống miễn dịch suy yếu. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu – do bệnh AIDS hoặc do dùng thuốc điều trị ung thư hoặc ngăn chặn sự đào thải của cơ quan cấy ghép – có nhiều khả năng bị bệnh hơn do ăn phải vi khuẩn E. coli.
- Ăn một số loại thực phẩm. Những thực phẩm nguy hiểm hơn bao gồm bánh hamburger nấu chưa chín; sữa chưa tiệt trùng, nước táo hoặc rượu táo; và pho mát mềm làm từ sữa tươi.
- Thời gian trong năm. Mặc dù không rõ lý do tại sao nhưng phần lớn các trường hợp nhiễm E. coli xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9.
- Giảm nồng độ axit dạ dày. Axit dạ dày có tác dụng bảo vệ chống lại E. coli. Nếu bạn dùng thuốc để giảm axit dạ dày, chẳng hạn như esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix), lansoprazole (Prevcid) và omeprazole (Prilosec), bạn có thể tăng nguy cơ nhiễm E. coli.
Chẩn đoán
Dựa vào triệu chứng các bác sĩ sẽ chẩn đoán E. coli.
- Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc có các triệu chứng tiêu hóa khác sẽ tiến hành xét nghiệm mẫu phân (phân) để tìm vi khuẩn E. coli.
- Nếu bạn có các triệu chứng khác, họ có thể xét nghiệm nước tiểu, máu hoặc dịch não tủy (CSF) của bạn.
- Cấy máu.
- Vòi cột sống (chọc dò thắt lưng).
Phòng ngừa bệnh
Không có vắc xin hoặc thuốc nào có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh do E. coli gây ra, mặc dù các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các loại vắc xin tiềm năng. Để giảm nguy cơ tiếp xúc với E. coli, hãy tránh nuốt nước từ hồ hoặc bể bơi, rửa tay thường xuyên, tránh các loại thực phẩm nguy hiểm và đề phòng lây nhiễm chéo.
Điều trị như thế nào
Khi nhiễm E. coli không cần điều trị nhiễm trùng Escherichia coli gây ra các triệu chứng về tiêu hóa. Thay vào đó, sẽ theo dõi tình trạng và cung cấp chất lỏng để ngăn ngừa tình trạng mất nước nếu cần.
Trường hợp mắc một loại nhiễm trùng E. coli khác: nhiễm trùng tiểu, viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết hoặc nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bác sĩ sẽ điều trị cho bạn bằng kháng sinh.
Kết luận
Nhiễm khuẩn E. coli là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Để bảo vệ bản thân và gia đình, hãy luôn chú ý đến vệ sinh cá nhân, chọn lựa thực phẩm an toàn và chế biến đúng cách. Hãy nhớ rằng, việc duy trì một lối sống lành mạnh và cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm khuẩn E. coli và các bệnh truyền nhiễm khác. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.